Ý nghĩa của đồ đồng ngũ sắc khi đặt trên bàn thờ


Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại bao nhiêu, nhu cầu thờ cúng tâm linh của con người ngày càng được quan tâm, để ý. Cùng với các món đồ thờ cúng, đồ đồng ngũ sắc cũng đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các gia chủ. Tuy nhiên, thế nào là đồ đồng ngũ sắc. Cái tên gọi này dường như khá xa lạ đối với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về khái niệm cũng như ý nghĩa của đồ đồng ngũ sắc, từ đó bạn có thể hiểu thêm về những vật phẩm phong thủy và chọn mua trong gia đình của mình.

Khảm ngũ sắc là một món đồ vật được kết hợp một cách hoàn hảo giữa đồng và những nguyên liệu khác để cho ra một sản phẩm ấn tượng, thu hút khách hàng khi đến mua. Trong các danh mục hàng thờ cúng, đồ đồng ngũ sắc được coi là mặt hàng sang trọng, cao cấp, trang nghiệm trong không gian thờ cúng. Do đó, giá thành của nó cũng tương đối đắt so với các sản phẩm thông thường.

Một bộ thờ của đồng ngũ sắc bao gồm bộ lư đồng, tranh kim loại,… Nhìn chung đây là những món đồ lưu niệm có giá trị kinh tế cao. Khảm ngũ sắc mang ý nghĩa là được chế tác từ 5 thứ kim loại khác nhau, đó là vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen,…Thời xa xưa, đây là sản phẩm dùng để dâng vua chúa hoặc dùng trong các gia đình giàu có, quý tộc. Thời nay, khi gia chủ có điều kiện kinh tế hơn có thể mua khảm ngũ sắc về thờ cúng, bày biện giúp mang lại may mắn, bình an, cát tường.

Có thế nói đồ đồng ngũ sắc là một sự kết hợp độc đáo và là nghệ thuật phối kết hợp của các kim loại quý từ vàng, bạc, dồng để có thể cho ra được một tác phẩm tinh xảo bày biện trong gia đình. Mỗi một sản phẩm ra đời đòi hỏi sự chăm chút cao của các nghệ nhân, đó là biết bao công sức, tỉ mỉ và thời gian để có thể mang sản phẩm ra ngoài thị trường.

Công đoạn đầu tiên của khảm ngũ sắc là vẽ mẫu trên đồng đúc. Tiếp theo đó, sau khi các nét vẽ đã được hoàn thiện, chúng tiếp tục  được đục sâu vào các mẫu đó. Cộng đoạn ghép vàng, bạc, kim loại vào mẫu đòi hỏi những người thợ đúc đồng phải tài hoa để có thể gắn được. Sau cùng là đem mài giũa và đánh bóng để lên màu sao cho sản phẩm thật sinh động trước khi mang ra ngoài thị trường và được người mua ủng hộ. Chính vì phải trải qua những công đoạn tỉ mỉ, công phu này mà giá trị của những đồ vật đồ đồng ngũ sắc tương đối cao và thường thì phải những người có điều kiện kinh tế tìm mua, săn lùng.

Ý nghĩa của đồ đồng ngũ sắc khi đặt trong gia đình

Đây không chỉ đơn thuần là một món đồ có giá trị cao và đắt tiền mà còn là một món đồ vật phong thủy được chế tác từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, trải qua nhiều công đoạn, công sức tỉ mỉ để có thể khắc từng nét vẽ tinh tế, rõ nét. Do đó, khi ban thờ của bạn đặt một món đồ khảm ngũ sắc sẽ rất sang trọng, hoàn mỹ.

Đồ đống ngũ sắc mẫu đồ thờ bằng đồng thể hiện nét đẹp trong truyền thống dân tộc, nó là tín ngưỡng văn hóa thờ cúng tổ tiên từ bao đời để lại, do đó, nó mang ý nghĩa cũng như giá trị tâm linh lớn, từ đó mang đến sự bình an, hòa thuận, cát tường, đại lộc, đại cát trong gia đình thân chủ. Chính vì lý do đó mà nhiều gia chủ vẫn đang cố gắng săn lùng khảm ngũ sắc đẹp để bày biện trong gia đình.